สุดยอดนวัตกรรม Microsoft Hololens แว่นตาไฮเทค เทคโนโลยีสุดล้ำ

hololen

สุดยอดนวัตกรรม Microsoft Hololens แว่นตาไฮเทค เทคโนโลยีสุดล้ำ

เมื่อครั้งจุกยังเด็กชอบดูหนังไซ-ไฟ การ์ตูนแนวซุปเปอร์ฮีโร่  มาถึงปัจจุบันเรามักจะเห็นฉากการควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานต่างๆ อลังการงานสร้าง ซึ่งภาพที่แสดงจะเป็นแบบ Holograms ซึ่งภาพเหล่านั้นจะลอยขึ้นมาโดยไม่ต้องใช้จอหรือ Display มาดูแล้วช่างไฮเทคซะนี้กระไร ดังรูปตัวอย่างจากภาพยนตร์ Iron Man 3

vlcsnap-2011-04-12-09h21m09s221

มาถึง ณ วันนี้ Microsoft ได้สร้างแว่นตาอัจฉริยะขึ้นมา ซึ่งแว่นตาอันนี้มีนามว่า Microsoft Hololens  แน่ละ แว่นตาอันนี้คงจะต้องมีอะไรพิเศษกว่าแว่นตาทั่วไปแน่ๆ  ไปครับ! เราไปดูกัน!

Microsoft Hololens

Holograms เป็นนวัตกรรมใหม่ในระบบคอมพิวเตอร์ของยุคนี้ คุณสมบัติจะต้องเพรียบพร้อมไปด้วย ระบบฮาร์ดแวร์ที่ดี ซอฟแวร์ที่ใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วและรูปทรงดีไซน์ที่หรู สิ่งเหล่านี้จะต้องมาพร้อมๆกัน ถึงจะเหมาะสมกับยุค 2000’s แน่นอนครับ บริษัท Microsoft ยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีที่ทั่วโลกรู้จัก ได้ออกสินค้าตัวใหม่เป็นแว่นตาอัจฉริยะ ซึ่งสามารถช่วยให้การทำงานคอมพิวเตอร์ของทุกคนเพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แว่นตาอัจฉริยะจะมี ระบบการตรวจจับสัญญาณแสงและภาพ ที่มีคุณภาพสูงทำให้การทำงานของ HPU ทำงานเบาลงและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้ทุกๆการเคลื่อนไหวจะเป็นอิสระมากๆ

hololen04

การออกแบบ Microsoft Hololens นอกจากจะเน้นความสวยงามดังรถสปอร์ตคันหรูแล้วนั้น Microsoft ยังเน้นการใช้งานเป็นหลักด้วย ตัวแว่นตาถูกออกแบบมาให้สวมใส่สบายด้วยวงแหวนที่สวมเข้ากับหัว วงแหวนจะถูกออกแบบมาให้กระจายน้ำหนักได้ดี ทำให้ไม่ระคายเคืองต่อหูและจมูกของคุณ

hololen02

การปรับลดขนาดของวงแหวนก็ทำงานง่ายๆ การใช้งานได้ยาวนานกว่า Laptop ระบบระบายความร้อนถูกออกแบบมาให้อย่างดีไม่ต้องมีพัดลมให้ก่อเสียงน่ารำคาญ ไม่มีสายอะไรมาต่อให้ยุ่งยาก ยุ่งเหยิง ไม่มีกล้องที่ต้องนำต่อภายนอกให้เกะกะ ทำให้พี่ๆ ทุกคน ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เคลื่อนย้ายไปไหนได้สะดวก อิสระฝุดๆ เบย อิอิ

hololen03

 

การตรวจจับภาพและข้อมูล ทำได้อย่างดีเยี่ยมเพราะแว่นตาอัจฉริยะประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์มากมายคอยตรวจจับภาพและข้อมูล ทุกๆการเคลื่อนไหวในสิ่งที่คุณทำและรอบกายคุณจะไม่มีทางรอดพ้นจากการจับตาอย่างแน่นอน

hololen05

 

เลนส์ระดับเทพ ความละเอียดสูง เวลาพี่ๆ มองผ่านเลนส์ของแว่นตาอัจฉริยะจะได้รับภาพและสีความชมชัดระดับ HD มีหลายมิติ มีการหน่วงที่น้อยมาก เพื่อให้พี่ๆ อยู่ในโลกของ Holograms อย่างเต็มประสิทธิภาพ

hololen06

 

หัวใจสำคัญของแว่นตาอัจฉริยะ คือ HPU ที่ประมวลผลข้อมูลที่ถูกส่งมาจากระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ ได้เร็วมาก แว่นตาอัจฉริยะจะเข้าใจท่าทางของคุณ แผนที่หรือสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบๆตัวคุณ แบบเรียลทาม

hololen10

 

นอกจากภาพแล้ว แว่นตาอัจฉริยะยังมีลำโพงในตัวอีกด้วยนะครับ เสียงที่ได้จากแว่นตาจะเป็นเสียงที่แม่นยำโดยใช้ scientific model หรือการจำลองวิธีการรับรูของประสาทหูของมนุษย์ ทำให้สามารถได้ยินเสียงต่างๆ ในห้องได้อย่างดี

 

hololen08

 

ราคาน่าจะอยู่ที่ราวๆ 500$-1500$ ครับ Microsoft ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ

สุดท้ายเราลองมาชมวีดิโอการทำงานกันครับ

Click ดูวีดีโอได้เลยครับ  Microsoft Hololens

 

 

 

เรื่องอื่นที่คุณอาจสนใจ

Comments

comments